Share ?
Dynamic Three Back lining อย่างมีระบบของทีมชาติไทย

การยืนตำแหน่งของทีมชาติไทย

ในนัดที่ไทยเล่นกับยูเออีนั้น จริงๆแล้วถ้าดูคร่าวๆนั้นเหมือนไทย ได้ตั้งรถบัสหน้าประตูอย่างต้นตำหรับทีมเชลซีทำกับบาเซโลน่ารอบรองชนะเลิศปี 2010 อันนั้นรับลึกใช้ ฟูลแบ๊ค ซ้ายขวาสองชั้น เพื่อกันปีกอันจัดจ้านของบาซ่า 


รถบัสจริงๆต้องเป็นนัดที่ไทยแพ้ญี่ปุ่นไป 0-2 ในบ้านนั้นเอง รับลึก รถบัสของจริง 
อย่างนัดนี้ ทางภาษาฟุตบอลเราต้องใช้คำว่า รับกลาง (Defensive pressing) ในแดนตัวเอง กล่าวคือ ทีมรับต้องสร้าง สี่เหลี่ยมพื้นผ้าให้ได้ดังรูป โดยที่ เส้นกองหลัง (Back-four Line) ควรอยู่ห่างจากเส้นกองกลาง (Midfield Line) ไม่เกิน เส้น 27-33 หลา ต้องขอบคุณโค้ชมิโล ที่วางตำแหน่ง สี่เหลี่ยมทีมรับของไทยได้ดี มีระบียบดีมากสี่เหลี่ยมไม่เสียทรง เป็นที่มาของทรงที่ดีนี่เอง ไม่ลึกมากและไม่สูงเกินอยู่ใน Danger Zone 
พอดิบพอดี  และต้องชมนักเตะด้วยว่ามีระเบียบวินัยกันดีมาก จนทำให้ทีมชาติ ยูเออี เจาะเราไม่ค่อยได้เลย ว่ากันว่า วางนักเตะให้ได้อย่างน้อย 6 คน (เป็นลักษณะ 4-2 หลัง 4 กลางรับ 2 )ในพื้นที่บริเวณดังกล่าว เราก็สามารถสร้างความลำบากให้กับทีมตรงข้ามได้มากๆแล้ว ยากมากๆที่ทีมตรงข้ามจะเลี้ยงหรือชิ่งผ่านไปได้ เพราะมันจะติดขานักเตะฝั่งเรา ไม่ตอนใดก็ตอนหนึ่ง  ต่อให้เป็น 10 vs 6 ก็ยาก ที่จะเจาะได้ ถ้าใครเคยซ้อม รูปแบบนี้จะรู้ดี และโค้ชมิโลก็ได้ จัดแจง (ตอนตั้งรับ) 4-1-4-1 ลงไปในครึ่งแรก และครึ่งหลังเปลี่ยนมาเป็น 4-4-2 เพราะอับดุลมาน ขยับไปเล่นริมเส้น เราจึงไม่จำเป็นต้องจัดให้ธณบูรณ์ ตามประกบติด อับดุลมาน อีกต่อไป การเทนักเตะของทีมชาติไทย (Superior number situation)

กลางรับคู่ของไทย 
ธณบูรณ์ และ ธิฐิพันธ์ (Double Six Thailand) เป็นคีย์แมนในการเล่น แทคติคนี้


ว่ากันว่าฟุตบอลสมัยใหม่นั้น ไม่ว่าจะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ดังรูป โจทย์ของทีมคือ ต้องสร้างสถาณการณ์คนเยอะกว่าให้ได้ หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า Superior number situation ว่ากันว่าถ้าทีม สามารถสร้างสถานการณ์แบบนี้ได้มากกว่า ทีมก็มีโอกาสครองบอลหรือแย่งบอลได้มากกว่า และโอกาสชนะก็มีมากกว่า ดังนั้น ไม่ว่าบอลจะไปทางไหน ผมเชื่อว่าในยุคโค้ชมิโล เราจะได้เห็นนักเตะทุกต่ำแหน่ง ไม่เฉพาะกองหลังหรือกลางรับ ที่ต้องรับผิดชอบเข้าสร้าง Superior number situtation เพื่อแย่งบอลกลับมา ทฤษฎีนี้ ใช้ได้ทั้งการเข้าแย่งบอลและหนี Pressing ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็น ธิฐิพันธ์ กลางรับของไทยวิ่งทั่วสนาม ทั้งซ้ายและขวา เหตุผลเบื้องหลังก็เพื่อว่าวิ่งเข้าไปสร้าง Superior number situtation นั่นเอง หรือที่เราเรียกกันว่าการ เทนักเตะไปด้านใดด้านหนึ่ง อย่างที่ซีดานเคยใช้แทคติกนี้กับ ยูเวนตุส ในนัดชิง UCL 2016/2017 ที่ผ่านมา ยกตัวอย่างดังภาพ เราจะเห็นได้ว่า เราได้เห็น ปีโป้ สรวัช ธณบูรณ์ พีรพัฒน์ และ ธิฐิพันธ์ เทมาฝั่งซ้ายฝั่งเดียว พีรพัฒน์บีบพื้นที่เข้ามา เพื่อให้เกิด Superior number situtation นั่นเอง และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ทางยูเออี ก็พยายามเทนักเตะเข้ามาเหมือนกัน หลายครั้งที่ ยูเออี พยายามเทนักเตะมาแต่ก็ เจาะไม่ผ่าน เลยต้องเปลี่ยนแกนไปอีกด้าน และเราก็จะเห็น การเคลื่อนที่อันยอดเยี่ยมของกลางรับคู่ (Double Six Thailand)ของไทย ไปสร้างสถานการณ์ Superior number situation อีก และนี่ก็เป็นที่มาของการปิดการณ์เปิดทางด้านของของ UAE ซะอยู่หมัด

กำลังอับโหลดข้อมูล

Thailand , World Cup
6 366 0

Dreamkub
Thailand is going to world cup.