Share ?
Dynamic Three Back Lining กับทีมชาติไทย ในยุคของโค้ชมิโล

วันนี้มี โอกาสได้กลับมาดู แทคติค ของโค้ช มิโล กันนะครับ

นัดที่ไทยเจอกับ ยูเออี นั้น หลักๆ ไทยใช้แผนการเล่นถึง 4 แผนด้วยกันในเกมเดียว

แบ่งเป็นครึ่งแรก 


ช่วงรับ โค้ชมิโลใช้ระบบ 4-1-4-1 (มี Dynamic เป็น 4-4-2 นิดหน่อยตอน สรวัชหลุดตำแหล่งลงมา แพค กลาง 4 ไม่ทัน ต้องให้ ธณบูรณ์ขยับขึ้นมา)
มิโลให้ธณบูรณ์ ยืนหน้า แบ็คโฟร์ เพื่อคอยตามประกบ อับดุลลามาน ไม่ให้ได้เล่นบอลง่าย ซึ่งธณบูรณ์ก็ไม่ทำให้แฟนบอลชาวไทยผิดหวัง ตามติดซะอยู่หมัด หัวฟูแห่งยูเออี ทำอะไรไม่ค่อยได้เลยเลยทีเดียว

ช่วงรุก โค้ชมิโลใช้ระบบ 4-2-3-1 ใช้กลางรับสองตัว คือ ธิฐิพันธ์ กับ ธณบูรณ์ เป็นตัวเชื่อมเกมระหว่างหลังกับหน้า ถึงตรงนี้ เอาเข้าจริงๆ โค้ชไม่ได้กะมาบุกจริงๆ ลักษณะการยืนจึงเปลี่ยนมาเป็น 4-2-4 เป็นรูป วงรี โดยมี ธิฐิพันธ์ กับ ธณบูรณ์ ช่วยกันวิ่งสร้างลักษณธการยืนเป็น สามเหลี่ยนเพื่อแก้ High Pressing


พอมาครึ่งหลัง โค้ช มิโล ได้แก้เกม


ช่วงรับ เปลี่ยนเป็นมายืนระบบ 4-4-2 เหตุผลนึงเพราะทาง UAE แก้เกมโดยให้อับดุลรามาน ขยับ ออกมาทำเกมริมเส้น โค้ชมิโล จึงให้ไทยยืนสร้างกำแพง 4-4 Line บนเส้น 27 หลา  จากกรอบเขตโทษ (ยกเลิกการประกบอับดุลรามาน) ซึ่งโดยปกติแล้ว การสร้าง เส้น 4-4 จากเส้น 27 หลา นั้นหลังจะแน่นมากๆ ถ้าใครเคยซ้อม 4-2-0 vs 10 จะรู้ดี ว่าถ้าจัดระเบียบดีๆ ยากมากที่ทีมตรงข้ามจะเจาะได้ ข้อดีคือ กันการเปิดเพื่อโหม่งทำประตูจากฝั่งตรงข้ามได้ หรือกันไม่ให้ UAE บอมเข้ามาในกรอบเขตโทษนั่นเอง แน่นอนข้อเสียคือ อาจมีการเปิดข้ามหัวแล้วแบบทะแยงมุม แล้วให้ แบ็ค UAE แล็ป (Overlap) ขึ้นมาเปิดหรือทำประตูได้

 photo IMG_2730-min_zps204x8z1x.jpg


ช่วงรุก การยืนตรงนี้น่าสนใจมาก คือโค้ชให้ยืนในระบบ 3-3-4 ซึ่งไม่ใช่ระบบรถบัสอย่างที่ใครๆพูดกัน แต่เป็นการบุกแบบรอรับ (Defensive attacking) คือทิ้งหลังไว้ สามตัว และนี่ก็เป็นที่มาของ Dynamic Three Back Lining โดยปกติเวลาเกมส์ของไทยในยุค ซิโก้ ไทยจะเหลือ หลังไว้สองนั่นคือ Center back แต่ยุคมิโล จะมีสามคน คือไม่ว่าจะบุกยังไง หลังต้องสาม (Center 2 and one fullback) แบ๊คอีกคน ขยับไปยืน กลางสนาม สร้างสถาณะการณ์คนเยอะกว่า (Superior number in midfield area) ทำให้กลางเราแน่น และไม่โดน Counter Attack ได้ง่ายๆ มิโลสั่ง คนยืนค้ำหน้า 4 คน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น นั่นก็เพราะ เราต้องการกดไม่ให้ UAE โหม Pressing เราเกินไป พูดง่ายๆคือ ขู่นั่นเอง เพราะโดยปกติฟุตบอลนั้น โค้ชจะไม่ยอมให้เกิดสถาณการณ์ ที่คนของตัวเองน้อยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแดนหลังยิ่งแล้วยิ่งสำคัญ ดังนั้นจึงทำให้ UAE บุกได้ไม่เต็มที่ แม้จะตามหลังอยู่ 1 ประตู

และนี่ก็เป็นที่มาของ 1 แต้มในนัด ไทยพบกับ UAE นั่นเอง


ติดตามตอนต่อไปได้ (เจาะลึกกับระบบ 
Dynamic Three Back Lining ของโค้ชมิโล)Thailand , World Cup
5 904 1

Dreamkub
Thailand is going to world cup. 
maytida Jul 12, 2017

สุดยอด :)