Share ?
ในวันที่ลีโฮและรัชพลปิดทองที่ SCG Stadium (ภาค 2-1)
ต่อจากภาค 1 นะครับ
จากเกมส์ที่เมืองทองเอาชนะบริสเบนไป 3-0 เราเรียนรู้อะไรจากเกมส์ระดับ ACL นี้บ้างนะครับเริ่มเกมส์มา เมืองทองมาในระบบ 4-5-1 และจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของเกมส์หมายเหตุ* Naoaki และ Celio ยื่นสลับกัน

เริ่มเกมส์มา โค้ชแบน ให้นักเตะเมืองเพรสซิ่ง สูง หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า high pressure 
ลักษณะของ high pressure จะเป็นไปตามรูปการยืนในลักษณะนี้จะดันแผงกองหน้าและกองกลาง(เกินเส้นกลางสนามไปโดยประมาณ 15 เมตร) เข้ากดดันกองหลังทีมตรงข้าม เพื่อแย่งบอลมาให้ได้ ซึ่งจะทำให้กองหลังทีมตรงข้ามเล่นบอลยากเพราะมีพื้นที่เล่นน้อย การเล่นในลักษณะนี้โค้ชมักจะใช้เฉพาะช่วงต้นเกมส์ เพื่อกดดันทีมตรงข้ามเพื่อไม่ให้ได้ตั้งตัว และท้ายเกมส์เมื่อฝ่ายตรงข้ามเหนื่อยหล้าซึ่งเราเคยเห็นมาแล้วในช่วงท้ายเกมส์ของนัดชิงฟุตบอลโลกปี 2006 ที่เยอรมันนี ฝรั่งเศสนำโดย ซีดาน เพรสซิ่งสูงใส่อิตาลีจนเกือบไปไม่เป็น (อิตาลีเอาตัวรอดได้จนได้แชมป์) หรืออาจจะเพรสซิ่งสูงทั้งเกมส์ถ้าเจอทีมที่ระดับต่างกัน ทีมชาติไทยเราคุ้นเคยดีครับ ตอนเจอกับทีมชาติญี่ปุ่น คัดบอลโลกล่าสุดนี่เอง หรืออยากจะใช้เมื่อไร่ก็ใช้ตามอารมณ์ เช่น ลิเวอร์พูลยุค คอล์ป เป็นต้น (ล้อเล่นนะคับ คอบ์ปใช้เพรสซิ่งได้ฉลาดมาก) แต่ข้อเสียของการเล่นเพลสสูงก็คือ นักเตะต้องใช้แรงเยอะเพราะต้องเพรสซิ่งในพื้นที่ที่ใหญ่ จะยืนระยะไม่ไหวเอา และการดันสูงแบบนี้มีสิทธ์โดนโยนข้ามกองกลังเอาง่ายๆ เสี่ยงต่อการเสียประตูมากครับ และการเพรสชนิดนี้ถ้าหากคนใดคนหนึ่งไม่วิ่งหรือ position ไม่ดี การเพรสซิ่งจะไม่มีประสิทธิภาพเลยดังนั้น  ตะวันจึงสั่งให้ทีม เปลี่ยนมาเพรสซิ่งแดนกลาง สลับเพรสซิ่งสูง - midfield pressing เพรสซิ่งที่นิยมที่สุด เพราะไล่ในพื้นที่เล็กกว่าและเซฟแรงนักเตะได้มากกว่า


 
การเพรสซิ่งลักษณะนี้จะเริ่มเพรสตั้งแต่บริเวณกลางสนามเป็นต้นไป และจะไม่เกิน 15 เมตรจากเส้นกลางสนาม 

และแน่นอนเราก็ได้เห็นรัชพลวิ่งค่อยดักทางบอลอยู่ข้างหลัง

มาดูทางฝั่งบริสเบน
- แน่นอนทางฝั่งบริสเบนได้ศึกษาเกมของเมืองทองมาเป็นอย่างดี และรู้ว่าธรรมชาตินักเตะไทยไม่ชอบบอล pressing บริสเบนจึงจัดมาให้ชุดใหญ่ในตอนต้นเกม

เปิดตำราเล่มไหนถ้าเล่นบอลกับทีมไทยก็ต้อง pressing อยู่ดี

 ตามอ่านบทความตอนต่อไปได้ที่นี่ ในวันที่ลีโฮและรัชพลปิดทองที่ SCG Stadium (ภาค 2-2)

Muangthong United , AFC Champion League
5 1,310 5

Dreamkub
Thailand is going to world cup. 
maytida May 1, 2017

เยี่ยมมากค่ะ วันนี้ไม่เป็นลีโอแล้วนะคะ :) 


Dreamkub May 1, 2017

ขอบคุณครับ อย่าลืมสมัครก่อนคอมเม้น และติดตาม นะครับ


Assadayut May 2, 2017

บทความเขียนน่าอ่าน เข้าใจง่าย แต่ยังมีคำผิดอยู่เนืองๆ ขออนุญาตแก้ไขนะครับ


ยื่น ==> ยืน

เหนื่อยหล้า ==> เหนื่อยล้า

คอล์ป ==> คลอปป์

เพลส  ==> เพรส (หลายๆ จุดก็พิมพ์ถูก)


Dreamkub May 2, 2017